Cách xếp mâm quả cưới đúng với phong tục truyền thống

8191 lượt xem

Lễ cưới nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế có rất nhiều công việc cần phải chuẩn bị, có nhiều nghi lễ và thủ tục khác nhau phải thực hiện. Với sự đa dạng về văn hóa, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục cưới hỏi riêng, song tất cả các vùng miền đều có xuất hiện mâm quả trong đám cưới. Nhưng sắp xếp mâm quả như thế nào sao cho hợp lý và đúng với phong tục truyền thống? Cùng xem Cưới hỏi Phu Thê hướng dẫn cách xếp mâm quả cưới ngay sau đây nhé.

Cách xếp mâm quả cưới đúng phong tục

Trong văn hóa của người Việt Nam, sính lễ là điều không thể thiếu được trong đám cưới. Sính lễ sẽ chính là các mâm quả, tráp ăn hỏi, tráp cưới,… Tùy vào từng vùng miền mà cách sắp xếp mâm quả sẽ có những điểm khác biệt, đặc trưng riêng.

Mâm quả ngày đám cưới gồm những gì?

Dù miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì mâm quả cưới cũng bao gồm 6 mâm quả chính sau: mâm quả trầu cau, mâm quả trà rươu, mâm quả bánh phu thê, mâm quả trái cây, mâm quả xôi gấc, mâm quả lợn quay.

Thứ tự sắp xếp mâm quả cưới sẽ theo thứ tự sau:

Mâm quả trầu cau: Mâm quả này sẽ được xếp ở vị trí đầu tiên trong các mâm quả sính lễ

Mâm quả trà rượu: Mâm quả này sẽ được xếp ở vị trí thứ hai

Mâm quả trái cây: Mâm quả này thường sẽ được kết theo hình trái tim, hình tháp hoặc hình long phụng tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Vị trí của mâm quả trái cây sẽ xếp thứ 3

Mâm quả xôi gà: Xôi gà sẽ được tạo hình trái tim hoặc gà luộc sẽ đặt ở vị trí trung tâm của mâm quả, xôi sẽ được tạo hình trái tim để ở xung quanh. Vị trí mâm quả sẽ ở vị trí thứ 4

Mâm quả lợn quay: Mâm quả này sẽ được xếp ở vị trí cuối cùng

Trang trí và xếp mâm quả trầu cau

Trầu cau trong mâm quả sẽ được xếp theo nguyên tắc 1 quả cau sẽ đi kèm với 2 lá trầu. Người miền Nam sẽ lựa chọn buồng cau 105 trái với ý nghĩa hạnh phúc trăm năm và sẽ cần 210 lá trầu tươi mới. Lá trầu sẽ được xếp vòng quanh mâm quả , tùy theo đường kính của mâm quả mà bạn sẽ xếp lớp lá dày hay mỏng.

Sau khi xếp hết lá trầu xung quanh, ở giữa mâm quả sẽ để trống đă đặt buồng cau. Mâm quả trầu cau sẽ được thắc nơ hoặc dán chữ decan lên từng quả cau.

Trang trí và cách xếp mâm quả cưới trà rượu

Mâm quả trà rượu sẽ gồm 1 cặp trà và 1 cặp rượu. Để cố định trà và rượu, bạn sử dụng băng keo trong để cuốn 2 hộp trà với nhau và 2 chai rượu với nhau, sau đó sử dụng giấy bóng kính, loại hay dùng để gói quà gói từng loại lại rồi thắt nơ ở bên trên và xếp vào mâm quả.

Trang trí và xếp mâm quả bánh phu thê

Người miền Nam thường sử dụng 105 bánh phu thê để xếp vào mâm quả, cùng với ý nghĩa của 105 quả trầu ở trên. Bạn xếp ở chính giữa là 2 hàng, mỗi hàng 6 bánh; kế tiếp 2 bên là 2 hàng, mỗi hàng 5 bánh; ngoài cùng sẽ là 2 hàng, mỗi hàng 3 bánh. Sau đó bạn xếp bánh chồng lên trên theo hình tháp. Lần đầu việc xếp bánh có thể sẽ không đẹp được như ý, bạn sẽ phải xếp vài lần thì mới được như mong muốn. Lưu ý là bạn nên dán decan chữ Hỷ vào từng cái bánh phu thê.

Trang trí và xếp mâm quả trái cây

Đối với mâm quả trái cây bạn nên lựa chọn kỹ từng loại một để đảm bảo trái cây không bị hư hỏng. Bạn không nên chọn các loại quả quá to, nên lựa chọn các loại quả có kích thước trung bình để dễ dàng sắp mâm quả. Tùy từng vùng miền mà các loại trái cây được lựa chọn để bày trong mâm quả sẽ khác nhau, với các loại quả có vỏ cứng và nặng sẽ được xếp xuống dưới, quả vỏ mềm sẽ được xếp lên trên cùng.

Trang trí và xếp mâm quả xôi gấc

Xôi gấc sẽ được tạo hình trái tim, bên trên sẽ là lớp đậu xanh để tạo thành chữ Hỷ. Trong mâm quả xôi gấc sẽ có 5 tim xôi và 1 con gà luộc để ở giữa, nếu không có gà luộc thì sẽ thêm 1 tim xôi. Vì xôi gấc là thực phẩm, có thể sử dụng để ăn ngay, nên khi chuẩn bị mâm quả bạn cần đảm bảo vệ sinh, lót lớp giấy bóng bên dưới.

Đó là cách trang trí và xếp các mâm quả cưới theo phong tục truyền thống. Với mỗi vùng miền có thể số lượng mâm quả sẽ nhiều hoặc ít hơn, nhưng đa phần cách sắp xếp mâm quả đều tương tự như vậy.

Không quá chi tiết và cụ thể, nhưng mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn sẽ hiểu hơn về thứ tự và cách xếp mâm quả cưới từng mâm sao cho đúng và đẹp nhất. Nhờ đó mà bạn hiểu hơn ý nghĩa của từng mâm quả khi sử dụng chúng trong ngày ăn hỏi, ngày cưới.

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top