Những điều cần chú ý khi chọn hoa chưng bàn thờ ngày cưới

1464 lượt xem
 
Trong nghi thức hôn lễ theo truyền thống của người Việt Nam ta, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và đặc biệt quan trọng, được xem như là cầu nối để gia đình kính báo với ông bà tổ tiên về hôn lễ trọng đại của con cái trong gia đình. Do đó, việc bày trí bàn thờ gia tiên và đặc biệt là loại hoa chưng bàn thờ ngày cưới cần được lựa chọn kỹ lưỡng để có được một hôn lễ hạnh phúc trọn vẹn.

Trong đám cưới, lễ gia tiên là cách con cháu thể hiện sự biết ơn với ông bà. Cho nên, việc trang trí bàn thờ gia tiên luôn được các cặp đôi chú trọng, trong đó hoa tươi là vật dụng không thể thiếu.

Vậy việc cắm hoa trên bàn thờ được tiến hành như thế nào, các loại hoa nào thường được sử dụng, các loại hoa nào kiêng kị? Cùng Phu Thê tìm hiểu những điều cần chú ý khi chọn hoa chưng bàn thờ ngày cưới qua bài viết sau đây nhé.

1. Các loại hoa nên sử dụng

Hoa chưng bàn thờ ngày cưới có rất nhiều loại thay đổi theo mùa cho các cặp đôi lựa chọn, phổ biến nhất là các loại hoa như hồng, sen, huệ ta, lan,…

Để chọn một loại hoa chưng bàn thờ, ngoài sở thích bạn nên lưu ý về theme màu chủ đạo là gì để lựa chọn màu sắc cho phù hợp. Thông thường, các màu sắc được ưu tiên lựa chọn cho đám cưới là đỏ, vàng, hồng mang lại không khí tươi vui và trang nghiêm, các màu không nên lựa chọn là trắng, tím vì gợi sự tang tóc, buồn bã.

2. Các loại hoa cần tránh

Chọn hoa chưng bàn thờ ngày cưới, bên cạnh những loại hoa được ưu tiên, bạn cần lưu ý một số những loại hoa kiêng kị sau đây:

  • Hoa dâm bụt:
tuy hoa này có màu sắc tươi tắn và phổ biến đối với người Việt Nam, nhưng không được lựa chọn để chưng lên bàn thờ vì người ta quan niệm hoa dâm bụt tượng trưng cho sự thiếu đứng đắn.
  • Hoa lài: tuy là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết, nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn và hay gặp nghịch cảnh. Hoa lài còn biểu tượng cho cô gái dễ dãi.
  • Hoa Lily trắng: chữ ly có nghĩa là chia ly theo quan niệm người Nam Bộ. Lily trắng còn có hàm ý là chia buồn không phù hợp với không khí lễ cưới.Hoa cúc vạn thọ: đây là “loại hoa cho người chết” thường được sử dụng trong lễ tang, đám ma chứ không dùng cho lễ cưới.
  • Hoa phù dung: loại hoa nhanh tàn, gắn với chuyện buồn, chia ly nên nằm trong danh sách kiêng kị cho hoa chưng bàn thờ ngày cưới.

3. Một số lưu ý khi chưng hoa lên bàn thờ ngày cưới

Ngoài việc lựa chọn màu hoa chưng bàn thờ ngày cưới, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Hoa cưới trên bàn thờ phải được chưng 2 bình đối xứng nhau tượng trưng cho đôi trẻ, cũng vừa đẹp mắt hơn.
  • Số lượng hoa trên mỗi bình phải là số chẵn.
  • Khi cắm hoa phải lựa chọn hoa còn nguyên, còn tươi, có thể thêm một viên aspirin vào nước ngâm hoa để hoa lâu tàn.
  • Nên lựa chọn các bông hoa chưa nở bung để có sắc tươi và không bị rụng cánh.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên rất quan trọng, cho dù bạn tổ chức đám cưới tại nhà hoặc nhà hàng cũng cần có bàn thờ gia tiên được chuẩn bị cẩn thận. Các vật dụng phải đầy đủ, hoa phải tươi, màu sắc phù hợp với không khí vui vẻ của nghi lễ trăm năm. Trên đây là những gợi ý về các loại hoa nên – không nên lựa chọn để làm hoa chưng bàn thờ ngày cưới cùng một số lưu ý nhỏ, chúc các cặp đôi lựa chọn được loại hoa phù hợp nhất để bàn thờ gia tiên đẹp và đúng với nghi lễ truyền thống

 

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Sự tinh tế thể hiện ở từng chi tiết được chăm chút cần mẫn

VIDEO THỰC TẾ

Tin tức

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI

Cưới hỏi là một sư kiện đặc biệt và vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày cưới không chỉ để báo tin cho mọi người mà còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên, thể hiện sự trân trọng của gia đình hai bên với nhau và cảm ơn công ơn sinh thành
Top